Bạn có biết đồ gia dụng vẫn tiêu hao điện năng dù không sử dụng

Những thiết bị điện, đồ gia dụng như TV, sạc máy tính, sạc điện thoại… dù chúng ta không dùng, nhưng vẫn cho kết nối với nguồn điện thì chúng làm hao tốn điện năng gia đình bạn như thường. Nhiều người cho rằng, số điện năng mà những thiết bị này tiêu hao rất ít, không đáng kể nên cũng chẳng mấy ai quan tâm. Thế nhưng trên thực tế, những con số này không nhỏ như bạn đang nghĩ đâu. Vì chắc hẳn ai cũng biết rằng “tích tiểu thành đại” lúc đấy bạn đừng hỏi vì sao lại tốn điện năng như vậy?

Trong bất kỳ trường hợp nào, việc rút phích điện khỏi ổ cắm cũng giảm các nguy cơ cháy nổ do hiện tượng tăng điện áp bất thường hay khi bị sét đánh.

Dưới đây là mức tiêu hao của những thiết bị điện mà bạn sẽ không ngờ tới.

1. Bộ sạc điện thoại di động

Bộ sạc điện thoại di động

Nhiều người có thói quen thường cắm bộ sạc điện thoại di động trên ổ điện để tiện khi sạc. Thế nhưng, bạn có biết khi những bộ sạc được cắm trên ổ điện, thì nó vẫn tiêu tốn nguồn điện như thường cho dù bạn không cắm điện thoại vào sạc. Dù mức tiêu tốn năng lượng mỗi ngày khá thấp, chỉ khoảng 1,2W bằng 1.000W nhưng bạn hãy tính xem, con số này nếu được nhân lên thì số tiền bạn phải chi trả sẽ không hề bé chút nào. Vậy nên khi sạc xong điện thoại tốt nhất bạn nên rút bộ sạc ra khỏi ổ điện để tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

2. Đầu kỹ thuật số của TV

Đầu kỹ thuật số của TV

Với đầu kỹ thuật số thì sao nhỉ? Nếu bạn chỉ tắt mà không rút điện ra trong vòng một năm thì số tiền bạn phải chi trả cho mức tiêu hao điện năng của đầu kỹ thuật số lên tới 12 USD. Hầu hết mọi người chả mấy ai để ý, họ cho rằng tắt TV hoặc tắt nguồn là đủ không cần đến việc rút ổ cắm.

3. TV

TV

Nếu chỉ nhấn nút tắt nguồn chứ không phải tắt máy hoàn toàn, mức tiêu thụ năng lượng của một chiếc TV trong một năm sẽ rơi vào khoảng 25 USD. Bên cạnh đó, nếu không tắt hoàn toàn, trong một số trường hợp mưa lớn kèm theo sấm chớp có thể làm cháy TV nhà bạn.

4. Máy tính hoặc laptop

Máy tính hoặc laptop

Với máy tính và laptop bạn nên rút hẳn phích cắm nếu không sử dụng. Bởi trên thực tế, máy tính vẫn hoạt động ngầm cho dù đã được tắt. Bởi nếu không tắt, đồng nghĩa với việc bạn phải chi 100 USD mỗi năm vì tiền hao phí điện năng. Vậy nên hãy tạo thói quen rút ổ cắm khi không dùng đến.

Với những người hay để máy của mình ở chế độ chờ, họ có thể nhân số tiền này lên 1,5 lần.

5. Các thiết bị có bộ hẹn giờ

 Các thiết bị có bộ hẹn giờ

Bạn có nghĩ các thiết bị hẹn giờ này có tiêu hao điện năng không? Câu trả lời là có, những bộ đếm thời gian còn làm việc nói lên rằng thiết bị vẫn còn đang hoạt động. Bằng cách rút phích cắm của thiết bị này, bạn có thể tiết kiệm được tới 114 USD một năm.

5/5 - (8814 bình chọn)